วิธีทำทอดมันปลากลาย
ส่วนผสม ทอดมันปลากราย
เนื้อปลากราย 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันปลากราย
นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด
แครอท 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
มะนาว 2 ลูก (ใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู)
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
เกลือป่น
หมายเหตุ : อัตราส่วนน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม ปรุงตามเพื่อนๆ ชอบเลย กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอ
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด
1. นำแตงกวา แครอท หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แช่เย็นพักไว้
2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิด ๆ ตามชอบ พักให้เย็น
3. เวลาเสิร์ฟราดส่วนผสมนำลงในชามผัก จะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น