วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
• แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
• นมสด
• ไข่ไก่
ส่วนผสม ไส้เครป
• เนยสด (สำหรับทากระทะ)
• น้ำพริกเผา
• เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไส้กรอก, ปูอัด, เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง, หมูหย็อง, โบโลน่า และเบคอน
• กล้วยหอม
• มายองเนส
• ซอสพริก
• น้ำเชื่อมเมเปิล
วิธีทำแป้งเครป
ผสมแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปกับนมสด และไข่ไก่ตามวิธีทำข้างกล่องให้เข้ากัน (อันนี้เจี๊ยบใช้แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป ถ้าทำบางก็เป็นเครปกรอบได้ ทำหนาหน่อยก็แบบนุ่ม ๆ แล้วแต่ชอบ)
ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน ไม่เป็นเม็ด และไม่มีฟองอากาศ เตรียมไว้
เตรียมเครื่องสำหรับทำไส้เครป
วิธีทำเครป (แบบแผ่นสามเหลี่ยม)
นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย ทาเนยให้ทั่วกระทะ
ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะแล้วใช้ไม้พายเกลี่ยให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบาง ๆ
เคล็ดลับ : ถ้าไม่มีไม้ทำเครป แป้งเครปเราอาจจะไม่สวยงามมากค่ะ แต่ไม่เป็นไร มีตะหลิวไม้พายอยู่อันนึง ปาดๆ ไป และอย่าใช้ไฟอ่อนเกินไปเพราะกลัวแป้งไหม้ ให้ใช้ไฟกลาง พอแป้งเริ่มสุกเราจะปาดง่ายกว่า
รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วทาน้ำพริกเผาลงบนแป้งให้ทั่วตามชอบ (ต้องรอจนแป้งเริ่มสุก ไม่อย่างนั้นแป้งจะติดไม้พาย) จากนั้นวางเครื่องที่เราเตรียมไว้ลงไปตามชอบ
บีบมายองเนสลงไป ตามด้วยซอสพริก
รอจนแป้งกรอบ (โดยเช็กจากขอบรอบ ๆ ค่ะ จนได้ตามที่ต้องการ) แล้วพับเป็นสามเหลี่ยม
จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิล พร้อมเสิร์ฟ
หากต้องการทำเครปแบบม้วน หลังจากวางไส้ทั้งหมดแล้วให้ใส่กล้วยหอมทั้งลูกลงไปด้วย
รอจนแป้งสุกแล้วม้วน
จัดใส่จาน บีบมายองเนสและซอสพริก
หั่นครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ (กล้วยลูกใหญ่ สามารถหั้่นครึ่งได้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น